.

นักวิเคราะห์จากเจพีมอร์แกนและซิตี้เพิ่มคาดการณ์เศรษฐกิจจีนสำหรับตลอดทั้งปีนี้ หลังจีนเปิดเผยในวันอังคาร (18 เม.ย.) ว่า ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) เพิ่มขึ้น 4.5% ในไตรมาส 1/2566 ซึ่งเป็นการขยายตัวมากกว่าที่คาดการณ์

 

ทั้งนี้ เจพีมอร์แกนเพิ่มคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจจีนปี 2566 สู่ระดับ 6.4% จากที่เคยคาดการณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้ที่ระดับ 6% โดยให้เหตุผลว่า ตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาส 1/2566 บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจจีนจะขยายตัวเพิ่มอีกในอนาคต

 

“GDP ไตรมาส 1/2566 ที่แข็งแกร่งบ่งชี้ว่า เศรษฐกิจฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งหลังจากเปิดประเทศอีกครั้ง” นายจู ไห่ปิน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ประจำประเทศจีนของเจพีมอร์แกนระบุเมื่อวานนี้

 

“มีหลายปัจจัยที่ช่วยหนุนให้กิจกรรมเศรษฐกิจฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งในไตรมาส 1/2566 เช่น การบริโภคและการบริการที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางฟื้นตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่ง

 

“GDP ไตรมาส 1/2566 ที่แข็งแกร่งทำให้เราเพิ่มคาดการณ์ GDP ตลอดทั้งปี 2566” นายจูกล่าว พร้อมระบุว่า “เศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อไปในระยะใกล้” ก่อนที่จะเริ่มเติบโตแบบชะลอตัวลงในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

 

ขณะเดียวกันซิตี้ก็เพิ่มคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจจีนสำหรับตลอดทั้งปีนี้สู่ระดับ 6.1% จากที่เคยคาดการณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้ที่ 5.7% โดยให้เหตุผลว่า เศรษฐกิจจีนฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งหลังผ่านพ้นช่วงโรคโควิด-19 ระบาด โดยได้แรงหนุนหลัก ๆ จากการบริโภคและการบริการ

 

ซิตี้กล่าวเสริมว่า เศรษฐกิจจีนที่เติบโตแข็งแกร่งกว่าที่คาดการณ์ในไตรมาส 1/2566 บ่งชี้ว่า เศรษฐกิจจีนจะเติบโตมากขึ้นอีกในอนาคต

 

นอกจากนี้ ยูบีเอส (UBS) ได้เพิ่มคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจจีนสำหรับปีนี้จากเดิม 5.4% สู่ระดับ 5.7% เมื่อพิจารณาจากการที่เศรษฐกิจจีนขยายตัวมากกว่าที่คาดการณ์ในไตรมาส 1/2566 โดยได้แรงหนุนจากการฟื้นตัวที่แข็งแกร่งของภาคการบริโภคและอสังหาริมทรัพย์

 

ที่มา  สำนักข่าวอินโฟเควสท์